14:00 | 18/02/2021

Các hình thức mới đánh cắp Mạng Xã Hội đầu năm 2021

Tintuc - Chào đón sự trở lại của các hoạt động ngay sau dịp Tết thì chương trình Lời Cảnh Báo của THVL1 lại tiếp tục đưa ra lời cảnh báo đến quí vị khán giả về những vấn đề đang diễn ra xung quanh cuộc sống. Ngay sau khi Tết Nguyên Đán vừa kết thúc thì tình trạng đánh cắp mạng xã hội vẫn tiếp diễn dù đã được cảnh báo ở thời gian trước.

Trong những ngày gần đây, nhiều người dùng Facebook cá nhân cho biết bị chiếm quyền sử dụng tài khoản bằng một vài thủ đoạn như bị lừa click vào một đường link giả mạo hay bị gắn thẻ vào một bài viết có chứa đường link độc hại. Theo đó, một số người dùng cho hay họ bị gắn thẻ vào các bài viết với nội dung tai nạn giao thông hay kêu gọi ủng hộ, bình chọn... Khi nhấn xem bài viết, người dùng được dẫn tới một trang mới giống giao diện đăng nhập Facebook. Nếu điền thông tin tài khoản và mật khẩu, người dùng có khả năng bị mất thông tin đăng nhập. Thậm chí, một số người cho biết chỉ cần click vào xem nội dung bài viết cũng bị mất quyền đăng nhập tài khoản.

Nếu bạn thấy một ai đó trên Facebook tag bạn vào một bài viết khóc thương một người bạn (mà bạn chẳng rõ đó là ai) kèm theo một bài báo thì 99% là bạn đang bị 'câu' (fishing) để tự khai thông tin đăng nhập Facebook của mình. Nếu click vào link người dùng sẽ thấy yêu cầu đăng nhập lại Facebook vì đây là nội dung 'người lớn' (có ảnh tai nạn). Nếu bạn đăng nhập lại thì xin chia buồn là bạn sẽ đột nhiên thấy tài khoản của mình bị đổi mật khẩu và tiếp tục đi lừa đảo người khác.

Ông Lê Đình Nhân, giám đốc đào tạo an ninh mạng ATHENA cũng nhấn mạnh: Về nguyên tắc gần như không ai có thể "hack" tài khoản Facebook của người dùng bằng cách "mò" thông tin đăng nhập, trừ khi người dùng vô tình khai ra cho hacker hoặc thao tác đăng nhập của họ bị ghi trộm lại. Mã độc tàng hình, mã độc mã hóa dữ liệu, phần mềm gián điệp theo dõi người dùng và đánh cắp thông tin sẽ là những loại mã độc hoành hành trong năm 2021.

Khi đại dịch toàn cầu đang ở một diễn biến khác, phức tạp và khó lường, vô tình “thúc đẩy” các hoạt động phạm tội của tin tặc kéo theo các vụ tấn công mã hóa dữ liệu và tống tiền trên quy mô lớn. Vì vậy, người dùng cần cảnh giác, đề phòng tấn công mạng. Lừa đảo trên các trang mạng xã hội có thể gia tăng vì các quy định hạn chế đi lại giữa các quốc gia sẽ kéo theo một nhu cầu lớn về các giao dịch, gửi hàng, gửi tiền qua mạng, nhiều kẻ xấu lợi dụng tình hình này để lừa đảo, chiếm đoạt tiền. Chúng có thể chiếm đoạt các tài khoản nhiều người theo dõi, có uy tín để bán lại cho các trang quảng cáo hòng trục lợi, hay thực hiện những mưu đồ bất chính khác trong các dịch vụ bán hàng, bán thông tin cá nhân, tống tiền… Nhiều người cho rằng chỉ có các tài khoản của người nổi tiếng mới bị đánh cắp nên chủ quan, lơ là việc thực hiện các thao tác bảo mật. 

https://thvl.vn/tong-hop/loi-canh-bao-tong-hop/tiep-dien-tinh-trang-danh-cap-mang-xa-hoi/

Các thông tin chi tiết về các hình thức đánh cắp Mạng xã hội và cách phòng trách kẻ xấu đều có trong số phát sóng “Lời cảnh báo” phát sóng 16/2 vừa qua trên THVL1. Đón xem các số tiếp theo của Lời cảnh báo phát sóng vào 19h50 phát sóng thứ 2 và thứ 4 để cập nhật nhiều kiến thức xã hội cần lưu ý. Chương trình do công ty giải trí Vietcom sản xuất. 

Gửi phản hồi
Họ và tên *:
Nội dung *:
loading...
loading...