12:56 | 25/05/2020

Hiện tượng lừa đảo việc làm online đang trở thành vấn nạn

Tintuc - Nắm bắt được nhu cầu tìm việc của người lao động trong dịp tất cả các ngành nghề đều bị ảnh hưởng bởi dịch Covid, nhiều chiêu trò lừa đảo việc làm online lại tái diễn ra và trở thành một vấn nạn cho xã hội.

Dấu hiệu đầu tiên có thể nhận ra là các chiêu trò này thường dựa vào các hình thức tuyển cộng tác viên, nhân viên thời vụ làm việc online. Sau đó chúng sẽ dùng các chiêu thức để chiếm đoạt tiền đặt cọc của nạn nhân. Hiện tượng này đã từng xảy ra trong thời gian trước nhưng sau đó thì đã được dập tắt nhưng nay đã bắt đầu có dấu hiệu quay trở lại vì lợi dụng tâm lý người lao động tìm kiếm các việc làm ở nhà, việc làm online.

Chương trình Lời cảnh báo của THVL1 nhận được câu chuyện chia sẻ từ một nạn nhân của hiện tượng này. Trong tháng 5, “Lời cảnh báo” phát sóng một chủ đề “Cẩn thận lừa đảo việc làm online trong mùa dịch” như một hồi báo nhắc nhở những khán giả đang tìm kiếm các công việc trong mùa dịch cần cẩn thận hơn với các chiêu lừa đảo. Vì trên thực tế các nạn nhân vẫn bị các gói lợi nhuận siêu khủng, những lời quảng cáo về mức thù lao hấp dẫn… đánh lừa.

Câu chuyện bị lừa đảo được chia sẻ với nội dung: Trong quá trình lướt các trang mạng xã hội để tìm kiếm việc làm online, việc làm tại nhà thì nhận được một công việc là dán tem lên các cây son, với mức giá cho công việc dán tem này là 4.000 đồng/cây son. Nhưng bên phía công ty yêu cầu người lao động đóng một khoản chi phí đặt cọc. Hình thức chuyển tiền bằng thẻ cào. Sau khi nạn nhân chụp hay gửi thẻ cào điện thoại cho họ thì 5 phút sau nạn nhân sẽ bị trang đó chặn Facebook. Để khách quan hơn, chương trình đã thử liên hệ với một tài khoản tuyển dụng đăng tuyển việc làm online để tìm hiểu, kẻ lừa đảo sử dụng rất nhiều lý do hợp lý để thuyết phục người đi tìm việc nhầm mục đích dụ chuyển tiền cọc hoặc thẻ cào điện thoại. Nhưng nếu hỏi nhiều câu hỏi hơn thì những đối tượng này không khỏi ấp úng. Điều này chính là dấu hiệu cần nhận biết mỗi khi trao đổi tìm việc.

Ông Nguyễn Văn Sang – Phó giám đốc trung tâm việc làm thanh niên Tp.HCM còn chia sẻ các hình thức lừa đảo mà bọn tội phạm thường áp dụng như: Thường những kẻ lừa đảo sẽ chỉ hẹn người lao động tại quán cafe chứ không phải trụ sở công ty, hoặc chúng yêu cầu giao dịch chuyển tiền như là khoản phí môi giới việc làm. Thậm chí chúng có thể dùng thông tin tuyển dụng của một đơn vị nào đó để lừa rằng cần có một khoản phí giao dịch thì người lao động mới có thể kiếm được việc làm tại đơn vị đó.

Trên thực tế thì cũng có rất nhiều công việc online tạo ra những khoản thu nhập đáng kể cho người lao động. Nhưng hiện nay đã biến tướng và bị kẻ gian lợi dụng để lừa gạt người nhẹ dạ. Chương trình đã điểm lại một số các nghề được tuyển dụng online dễ bị kẻ gian lừa đảo để khán giả xem đài có thể rút kinh nghiệm, có thể nhắc nhở và giúp đỡ người thân xung quanh khi gặp hiện tượng trên. Bởi trên thực tế có rất nhiều trường hợp bị lừa, người bị hại không đi trình báo cơ quan chức năng vì nghĩ số tiền bị lừa khá nhỏ (chỉ vài trăm ngàn). Nhưng điều này vô tình làm cho các đối tượng tội phạm lừa đảo có cơ hội lan rộng và hoạt động không thể kiểm soát.

Lời khuyên của chương trình đưa ra chính là khi tìm việc làm online, người lao động không nên tìm đóng các khoản phí trước theo yêu cầu của các đối tượng giao dịch. Hoặc tìm việc tại các website và cơ quan tìm việc có uy tín, đáng tin cậy. Trong tuần cuối tháng 5 này, Lời cảnh báo” sẽ tiếp tục mang đến những nội dung xoay quanh việc “Sữa Xách Tay- Sính Ngoại Coi Chừng Rước Họa” và “Thường Xuyên Bị Chuột Rút – Đừng Chủ Quan”. Mời quí vị đón theo dõi trên trang chính thức của đài truyền hình Vĩnh Long hoặc chương trình “Lời cảnh báo” tháng 5 phát sóng thứ 2 và thứ 4 hàng tuần trên kênh THVL1.

Gửi phản hồi
Họ và tên *:
Nội dung *:
loading...
loading...