07:31 | 23/04/2020

NHƯ THẾ NÀO LÀ SỐNG AN TOÀN TRONG MÙA DỊCH BỆNH

Tintuc - Dịch bệnh COVID-19 đã tác động tới đời sống toàn cầu, gây xáo trộn cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người dân và “đóng băng” rất nhiều hoạt động, lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng, nhiều biện pháp nhằm hạn chế tập trung đông người đã được đưa ra. vậy việc điều chỉnh nhiều hoạt động, dịch vụ liên quan tới đời sống sinh hoạt cũng là một vấn đề đáng phải bàn. Chính vì vậy, chương trình Câu Chuyện Cuộc sống trong tháng 4 này đã dành nhiều thời lượng của chương trình để nói về những vấn đề xoay quanh cuộc sống của người dân trong mùa dịch. Cụ thể là ngày 16/4, chủ đề Người dân ở chung cư bảo vệ mình như thế nào trong mùa dịch Covid 19 của chương trình Câu Chuyện Cuộc Sống của đài THVL được nhiều khán giả quan tâm.

Bởi việc làm sao để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và gia đình trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh khiến cho nhiều người sinh sống ở các khu chung cư quan tâm. Chung cư là nơi có nhiều môi trường tiếp xúc chung, không gian sinh hoạt chung. Hiện nay sau khi có một số chung cư bị cách ly bởi nhiều trường hợp bị nhiễm covid – 19. Chương trình đề cập đến những nơi dễ lây nhiễm trong chung cư như: Thang máy, tay nắm cửa, lan can của cầu thang, các dụng cụ tập thể dục tại khu công cộng, khu vui chơi của trẻ em, sân vườn chung của chung cư.

Ông Nguyễn Đăng Vương – Trưởng ban quản lý chung cư Minh , Quận 7, Tp.HCM cho biết: “Ban quan lý chung cư đã có nhiều biện pháp để tăng cường việc bảo vệ cư dân sống trong chung cư như: Tăng cường lau chùi và vệ sinh thang máy nhiều lần trong ngày bằng cồn. Biên soạn và dán những biển báo giúp người dân có thêm hiểu biết về phòng chống dịch. Đặt các chai rửa tay miễn phí tại các thang máy, sảnh công cộng. Thành lập chốt bảo vệ để kiểm tra thân nhiệt cho cư dân và khách đến chung cư.”

Chương trình khuyến cáo rằng:

1.     Nhất định phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà dù chỉ là đi ra đổ rác, lấy thư…

2.     Thay đồ và tắm rửa ngay khi đi bên ngoài về.

3.     Dọn dẹp nhà cửa. Đi ra ngoài cũng rửa tay sạch sẽ rồi mới bắt đầu sinh hoạt với gia đình.

4.     Hạn chế đụng chạm các nơi phải tiếp xúc chung trong chung cư, nếu có thì nên dùng dung dịch rửa tay ngay khi vừa sử dụng.

Tuy nhiên ý thức của người dân vẫn là điều vô cùng quan trọng với người dân. Chủ động khai báo nếu có hiện tượng bị nhiễm bệnh. Tìm hiểu các thông tin về việc phòng chống dịch bệnh ở nhiều kênh khác nhau cũng là việc mà mỗi người dân sống trong Chung cư cần lưu ý.

Điển hình như số phát sóng ngày 17/4 với chủ đề: “Đi siêu thị, đi chợ mua hàng sao cho an toàn trong mùa dịch”, chương trình đã đưa ra rất nhiều lời khuyên để các chị em phụ nữ có thể nắm bắt những bí quyết trong việc tích trữ, cân đối lại lượng nhu yếu phẩm có trong gia đình để đảm bảo không mua quá nhiều hay thiếu hụt.

Trong đó có một ghi chú được nhắc lại nhiều lần chính là đeo khẩu trang khi đi siêu thị, rửa tay sát khuẩn sau khi đi về. Chương trình cũng cập nhật tình hình kiểm soát dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh tại các siêu thị để người dân an tâm đến mua sắm. Một trong những điểm dễ nhận thấy nhất chính là việc đo thân nhiệt, đứng có khoảng cách theo qui định tại các quầy thu ngân. Điều này được thực hiện khá tốt tại nhiều siêu thị nên người dân khá an tâm khi đến đây.

Còn tại các chợ dân sinh, việc thực hiện đeo khẩu trang theo các qui định cơ bản được các tiểu thương và người dân chấp hành tốt. Nhưng do tính chất của chơ, việc giãn cách khi mua hàng vẫn còn rất nhiều hạn chế, chính vì vậy nguy cơ lây nhiễm bệnh cao thông qua việc trao đổi tiền, các món hàng bày bán trực tiếp. Ông Nguyễn Công An – Trưởng ban quản lý chợ Đống Đa, Tp.Đà Nẵng cho biết: “Theo qui định về khoảng cách an toàn khi mua bán thì các hộ kinh doanh phải có một hộ bán, một hộ nghỉ thì mới có không gian đủ để thực hiện. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh chung của các chủ hộ tiểu thương trong chợ.”

Việc duy trì hoạt động cho các siêu thị, chợ phục vụ cho đời sống nhân dân là cần thiết. Chính vì vậy chương trình đưa ra các lời khuyên cho người dân như sau:

1.     Tiểu thương buôn bán nên hiểu biết đầy đủ và cụ thể các biện pháp phòng chống dịch của Bộ Y tế.

2.     Nếu có điều kiện trang bị một vách ngăn giữa người mua hàng và người bán hàng.

3.     Trong các siêu thị hoặc chợ nên có các khu vực rửa tay, thùng rác đậy nắp.

4.     Có nhiều bảng nhắc nhở, hướng dẫn phòng chống dịch ở nhiều khu vực.

5.     Nhắc nhở những đối tượng không mang khẩu trang hay thực hiện đúng các biện pháp giữ khoảng cách theo qui định.

Đón xem các số tiếp theo của Câu chuyện cuộc sống phát sóng vào 19h50 thứ 3, thứ 5 và thứ 6 hàng tuần trên THVL1 để có thêm nhiều thông tin bổ ích cho cuộc sống trong mùa dịch bệnh.

Gửi phản hồi
Họ và tên *:
Nội dung *:
loading...
loading...