14:12 | 02/05/2017

Ghế nào trên máy bay an toàn nhất?

Tapchisaoviet - Nhiều người thích chọn ngồi khu vực ghế phía đầu máy bay, nhưng tỷ lệ sống sót ở đó nếu gặp tai nạn không phải là cao nhất.

Ở Mỹ, đường hàng không được đánh giá là phương thức vận chuyển an toàn nhất. Năm 2016 là năm thứ 7 liên tiếp không có người chết do tai nạn máy bay đối với những hãng hàng không được Mỹ cấp phép. Giới chuyên gia ước tính khả năng để bạn thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay lên đến một trên hàng triệu.

Nhưng bạn vẫn có thể băn khoăn muốn biết vị trí an toàn nhất trên một chiếc máy bay, nếu xảy ra trường hợp không may. Câu trả lời phụ thuộc vào việc vụ tai nạn thuộc kiểu nào.

Alison Duquette, đại diện của Cục Hàng không Liên bang Mỹ, cho biết: “Mỗi vụ tai nạn hoặc rơi máy bay đều khác biệt”. Ảnh hưởng của va chạm có thể đến từ cú bổ nhào của máy bay, hạ cánh trên mặt nước, hoặc va chạm trên đường băng..., nên không có vị trí ngồi nào an toàn nhất”.

Theo tờ Huffington Post, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (Mỹ) không lưu giữ thống kê liên quan tới ghế ngồi, và cũng chưa từng thực hiện nghiên cứu vị trí ghế ngồi an toàn nhất trên máy bay.

Trái lại, có hai hãng truyền thông lại quan tâm tới chủ đề nói trên. Năm 2007, Popular Mechanics đã phân tích dữ liệu của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ về các vụ tai nạn máy bay thương mại ở Mỹ kể từ năm 1971. Các vụ tai nạn này có cả người sống sót và tử nạn, do đó có thể lập ra biểu đồ vị trí ghế ngồi cụ thể. Họ đã đưa ra một số kết luận dưới đây.

Ghe nao tren may bay an toan nhat? hinh anh 1
Tỷ lệ sống sót tính theo ghế ngồi trên máy bay. Ảnh: Popular Mechanics.

Khả năng sống sót của những hành khách ngồi gần đuôi máy bay trong một vụ tai nạn cao hơn nhiều so với người ngồi phía trước. Cụ thể, ghế ở khu vực đằng sau máy bay, phía sau gờ cánh máy bay có 69% khả năng sống sót. Trong khi đó, tỷ lệ này ở ghế ngồi ngang cánh và giữa khoang là 56%. Khu vực phía đầu máy bay chiếm 15% tổng số ghế có 49% khả năng sống sót.

Nghiên cứu thứ 2 do tạp chí Time thực hiện năm 2015. Các nghiên cứu viên đã tìm hiểu số liệu trong 35 năm của Cục Hàng không Liên bang Mỹ và có cùng kết luận. Nhóm này thu hẹp nghiên cứu lại, tập trung vào 17 tai nạn tính ngược đến năm 1985 có cả người sống sót và tử nạn.

Ghe nao tren may bay an toan nhat? hinh anh 2
Tỷ lệ tử vong trong tai nạn tính theo vị trí ghế ngồi. Ảnh: Time.

Theo đó, nếu chia khoang máy bay thành 3 phần, ghế ngồi ở khoang thứ 3 sau cùng có tỷ lệ tử vong là 32%, thấp hơn so với 39% của ghế ngang cánh, hoặc ghế phía đầu (38%).

Trong đó, những ghế hàng giữa, thuộc khu vực cuối máy bay có tỷ lệ tử vong thấp nhất, 28%.

Vị trí kém an toàn nhất có tỷ lệ tử vong cao, 44%, thuộc về những ghế cạnh lối đi, ở khoảng giữa của khoang máy bay.

Time cũng nhấn mạnh hoàn cảnh cụ thể của vụ tai nạn có thể khiến cho các con số ước lượng trung bình nói trên không còn chính xác. Nhưng nhìn chung, phía đuôi máy bay có vẻ là nơi bạn nên ngồi.

Tất nhiên, có những cách để tăng cơ hội sống sót cho dù bạn ngồi ở đâu. Hãy quan tâm tới hướng dẫn an toàn bay, biết cửa thoát hiểm gần bạn nhất cách bao nhiêu hàng ghế, và chuẩn bị để tỉnh táo ứng phó trong trường hợp xấu.

Gửi phản hồi
Họ và tên *:
Nội dung *:
loading...
loading...