13:23 | 20/08/2015

Lưu Thiên Hương: 'Hãy chơi đến cùng dù kết quả thế nào'

Tapchisaoviet - Nhạc sĩ Lưu Thiên Hương đưa ra quan điểm riêng về hiện tượng thí sinh tự ý bỏ ngang các cuộc thi ca nhạc trên truyền hình.

Không đủ bản lĩnh đi hết một cuộc chơi, đừng mong đi xa hơn với âm nhạc

Cùng với sự nở rộ của các cuộc thi ca nhạc trên truyền hình gần đây, chúng ta đã có thêm những cái tên mới cho thị trường nhạc Việt. Không ít người trong số họ đã định vị được chỗ đứng trong lòng công chúng và đồng nghiệp nhờ niềm đam mê, nỗ lực không mệt mỏi với nghệ thuật.

Lưu Thiên Hương: 'Hãy chơi đến cùng dù kết quả thế nào'
Nhạc sĩ Lưu Thiên Hương bức xúc với những thí sinh bỏ ngang các cuộc thi ca nhạc trên truyền hình.

Trừ khi cổ họng bạn khàn đặc không thể cất nổi giọng, hoặc bạn có vấn đề về sức khoẻ nghiêm trọng đến mức không thể đứng trên sân khấu được hay vì một lý do đặc biệt từ phía gia đình. Còn lại, nếu đã bước vào cuộc chơi là chơi đến cùng dù kết quả có đến đâu.
Trong một cuộc thi, càng về sau các bạn càng hiểu thực lực của nhau nên có những bạn biết mình không thể đi xa đã chọn phương án tự mình ngừng cuộc chơi. Nhưng cái lí do này thực sự không những không giúp các bạn trở thành người fairplay hay cao thượng mà dường như trong mắt nhà tổ chức, trong mắt những người làm nghề và rất nhiều khán giả tinh ý tác dụng lại ngược lại. Thà rằng cứ đi tiếp mà chấp nhận kết quả. Nếu bạn hát hay khán giả sẽ vô cùng tiếc nuối bạn hoặc ít ra ban tổ chức, bạn bè cùng cuộc thi vẫn luôn yêu quý và thương bạn vì sự nỗ lực không ngừng, tham gia đến cùng và dám dấn thân. Cuộc thi hãy cứ coi nó như cuộc chơi, chơi với âm nhạc. Nhưng đã là thi thố thì vẫn không tránh được sức ép. Mà sức ép do cuộc thi tạo ra thì cũng là sức ép chung cho tất cả các thí sinh. Nếu các bạn không đủ bản lĩnh để đi tới cùng một cuộc thi thì tôi tin các bạn chẳng thể đi tiếp trong cuộc thi nào khác. Và xa hơn nữa là trong sự khắc nghiệt của đời sống âm nhạc, giải trí, bạn khó mà đủ bản lĩnh để khẳng định mình một cách vững chắc.

Bất ngờ tuyên bố ngừng tham gia GIọng hát Việt 2015 của Đăng Quang khiến HLV Tuấn Hưng nổi cáu.
Bất ngờ tuyên bố ngừng tham gia Giọng hát Việt 2015 của Đăng Quang khiến HLV Tuấn Hưng nổi cáu.

Nhà tổ chức không có quyền cấm thí sinh rời cuộc thi

Mỗi khi có một thí sinh bỏ ngang một cuộc thi trên truyền hình, dư luận lại nghi vấn liệu đây có phải một "chiêu trò" của nhà tổ chức?
Trước hết, hãy đặt ngược lại vấn đề, thực sự thì việc một thí sinh bỏ ngang cuộc thi có gây ảnh hưởng quá lớn tới cả chương trình? Tôi cho rằng không đâu. Tuỳ vào mức độ của sự việc, thì dư luận cũng chỉ bàn luận vài ngày thậm chí một tuần là cùng. Hiệu ứng như vậy, theo tôi chẳng đáng gì.Mặt khác, về nguyên tắc, các nhà tổ chức chương trình phải có hợp đồng ràng buộc với thi sinh. Nhưng sự ràng buộc ở đây chủ yếu là hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của thí sinh với hình ảnh chương trình. Thường thì thí sinh sẽ bị buộc ngừng cuộc thi nếu vướng scandal gây ảnh hưởng tới cuộc thi. Còn việc thí sinh có những lý do như sức khoẻ, gia đình... để tự ý xin rút khỏi cuộc thi đặc biệt là trong tình huống bất ngờ trên sóng truyền hình trực tiếp thì chẳng có nhà tổ chức nào có quyền can thiệp và cấm họ làm điều đó.Nhà tổ chức là những người không mong muốn scandal hay những yếu tố gây ảnh hưởng xấu đến chương trình. Chính vì thế, họ không bao giơ là những người tạo ra các "chiêu trò" để tạo sức hút vì phản ứng từ các sự việc như vậy thường là bất lợi cho chương trình. Chính các nhà tổ chức mới là những người lo lắng nhất chuyện thí sinh cố ý tạo "chiêu trò".

Cuối cùng, tôi nghĩ rằng giải trí cũng có luật chơi riêng của nó. Hãy tôn trọng luật chơi vì đó là cách các bạn tôn trọng những người làm nghề, tôn trọng khán giả và tôn trọng chính bản thân mình.

Gửi phản hồi
Họ và tên *:
Nội dung *:
loading...
loading...