09:47 | 20/08/2015

MC Quyền Linh: "Chọn lựa làm MC là quyết định chưa bao giờ hối hận"

Whats Hot

Đang là một diễn viên có tiếng lúc bấy giờ, điều gì khiến anh quyết định thử sức rồi trở thành một người dẫn chương trình truyền hình?

Đến bây giờ, mỗi lần nghĩ lại tôi vẫn thấy đó là một cơ duyên mà ông trời đã sắp đặt cho mình. Lúc đó, tầm 2 giờ chiều thì đạo diễn Xuân Cường gọi điện và nói có cái này hay lắm muốn nói với tôi. Cứ nghĩ là được một vai diễn mới nên tôi lật đật chạy từ nhà thuê ở quận 9 sang gặp đạo diễn Xuân Cường. Xuống tới nơi, anh Xuân Cường mới bảo là có một chương trình truyền hình mới nên muốn Quyền Linh thử sức với vai trò MC. Do từng thất bại khi dẫn một số chương trình nên nghe nói làm MC là tôi sợ lắm và ngay lập tức từ chối. Khoảng thời gian đó, anh Thanh Bạch cũng đang làm mưa làm gió với hàng loạt chương trình ăn khách nên nghĩ trong đầu mình làm gì có cơ hội để mà phát triển. Tuy nhiên, anh Xuân Cường mới thuyết phục cứ làm thử đi rồi lần sau sẽ cho vai diễn chính trong một bộ phim hay. Thế là tôi đồng ý nhận làm MC cho chương trình "Vượt lên chính mình" vì mong muốn có được một vai diễn.


"Trở thành MC "Vượt lên chính mình" là cơ duyên ông trời sắp đặt..."

Từ khi tham gia dẫn chương trình "Vượt lên chính mình" thì khán giả ít thấy Quyền Linh trên phim ảnh, điều gì đặc biệt khiến anh thay đổi mọi thứ đến vậy?

Khi đồng ý tham gia dẫn chương trình "Vượt lên chính mình", tôi không nghĩ là bản thân sẽ gắn bó với nó lâu dài đến vậy. Do lịch quay của chương trình liên tục phải di chuyển ở vùng sâu vùng xa nên tôi khó có thể nhận lịch phim. Lúc đó, trong đầu tôi liền xác định mình phải tập trung duy nhất cho một thứ thôi. Mà nếu phải lựa chọn từ khi chưa bắt đâu thì chắc chắn tôi sẽ không làm MC vì đi quay chương trình cực hơn đóng phim rất nhiều. Thường thì mỗi một số, tôi phải thức dậy từ lúc 4 giờ sáng để sắp xếp chuẩn bị, rồi đội nắng, dầm mưa để quay đến chiều mới có thể ăn uống. Nhưng càng quay, chứng kiến nụ cười và giọt nước mắt của mọi người khi có thể trả hết số nợ, rồi có vốn làm ăn lại khiến bản thân tôi cảm thấy rất vui. Số tiền vài chục triệu lúc đó là cả một ước mơ, hoài bão có thể thay đổi cả số phận của một người. Và rồi, tôi gắn bó với nó vì mình đã tìm thấy được một niềm hạnh phúc riêng.


Bằng sự hóm hỉnh, lạc quan và thân thiện của mình, Quyền Linh rất được lòng bà con...

Cát-xê của MC thấp hơn rất nhiều so với diễn viên, niềm hạnh phúc như anh nói chắc hẳn đáng giá hơn rất nhiều?

Chọn lựa làm MC là quyết định mà chưa bao giờ khiến tôi hối hận. Tuy đồng lương ít ỏi nhưng đôi khi tôi bước ra đường, một số người không quen gặp Quyền Linh liền kéo vào nhà mời nước rồi hỏi thăm như là một đứa con cháu trong gia đình vừa đi xa về. Hay khi tôi kêu gọi các gia đình của những người đã mất hiến tặng thận trong một chương trình của bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức, nhiều người không biết cứ tưởng Quyền Linh đang cần nên gọi điện thoại lên bệnh viện với mong muốn hiến thận giúp tôi. Quyền Linh chỉ là một nghệ sĩ, diễn viên nhưng lại quá may mắn khi nhận được tình nghĩa từ mọi người lớn như vậy. Chỉ những điều như vậy thôi nó cũng đủ đáng giá hơn rất nhiều so với các con số của đồng tiền.


Quyền Linh chưa bao giờ hối hận về quyết định làm MC.

Sự hy sinh nào anh cảm thấy là đáng tiếc nhất cho việc đi theo con đường làm MC?

Hiện nay do làm quá nhiều chương trình và chủ yếu là về xã hội nên tôi phải di chuyển ở các vùng sâu vùng xa. Thậm chí có những nơi mà nghệ sĩ chưa đặt chân đến, nhưng Quyền Linh đã có mặt. 12 năm kể từ khi bắt đầu làm những chương trình xã hội là tôi đã ý thức được mình phải chấp nhận hy sinh sống xa nhà chứ không thể gần vợ con nhiều. Sự hy sinh thời gian bên cạnh gia đình là tôi cảm thấy đáng tiêc nhất, nhưng may mắn là vợ và con rất thông cảm cho tôi.

Nói như vậy chắc anh cũng phải suy nghĩ rất nhiều về việc tiếp tục tham gia các chương trình xã hội. Anh có suy nghĩ đến việc sẽ dừng lại mọi thứ và dành nhiều thời gian cho gia đình hơn không ?

Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về điều này và cũng biết rằng nếu mình không làm thì sẽ có người khác, nhưng vẫn cứ đau đáu trong lòng là mình có thể làm tốt hơn vì hiện tại tôi cũng đã có chút uy tín. Dù bây giờ lớn tuổi rồi, đôi mắt cũng không còn tốt do hay phải làm việc dưới nắng gắt và căn bệnh loét bao tử bắt đầu hành hạ nhiều hơn, nhưng thôi thì cứ tiếp tục bước cùng các bà con lao động đến khi sức khỏe không còn cho phép nữa thì xin mọi người hãy ủng hộ và giúp đỡ nhiều hơn cho các chương trình xã hội.


Nụ cười tươi thường trực của MC vừa có tài, vừa có tâm...

Cũng chỉ bấm đồng hồ theo trái tim của mình...

Hiện nay trên mạng các khán giả dành rất nhiều tình cảm đặc biệt cho anh khi xuất hiện thông tin Quyền Linh ăn gian để giúp đỡ cho những người thi chương trình "Vượt lên chính mình", anh có biết về những điều đó không?

Sau khi xuất hiện thông tin Quyền Linh ăn gian để giúp đỡ những người thi, bên chương trình đã gọi điện thoại và hỏi tôi về những phát ngôn đó. Qua đây, tôi cũng muốn đính chính lại là chưa bao giờ Quyền Linh trả lời rằng mình ăn gian để giúp những người thi. Và trong cuộc thi, luật là luật và tôi không thể làm khác được. Mặt khác, một cái bấm đồng hồ của Quyền Linh liên quan đến mấy chục triệu cũng như có thể dập tắt bao nhiêu ước mơ, khát vọng và niềm tin của những hoàn cảnh thật sự cần giúp đỡ. Tất cả mọi người khi xem chương trình, họ cùng lúc ấn đồng hồ với tôi nên tất cả chúng ta đều hiểu được rằng: Quyền Linh cũng chỉ bấm theo trái tim của mình và ở đó có sự nhân văn, tình người trong những lần ấn ngón tay.


Quyền Linh bằng mọi giá "ăn gian" để giúp bà con nghèo chiến thắng cuộc chơi.

Còn thông tin nhiều lúc anh cầm micro nói: "Có một nhà tài trợ gửi anh chị số tiền là..." nhưng thực chất đó là số tiền của chính anh, điều này có đúng không?

Chứng kiến những giọt nước mắt của một số hộ gia đình thất bại khi không thể vượt qua các vòng thi hoặc số tiền của chương trình quá ít so với những con số cần để chữa bệnh, xây nhà làm vốn... tôi tin các bạn cũng như sẽ tôi và muốn làm một điều gì đó để giúp họ. Số tiền đó có thể nó không nhiều, chỉ bằng tiền cát-xê hoặc hơn một chút nhưng tôi muốn tiếp thêm chút nghị lực giúp cho họ vượt lên những nỗi đau.

Chương trình "Vượt lên chính mình" chắc chắn để lại trong anh rất nhiều câu chuyện buồn vui, anh có thể chia sẻ một vài kỉ niệm với nó không?

Cảm xúc nhất là khi mình giúp được họ, nhiều người mừng muốn khóc rồi thậm chí là quỳ xuống lạy tôi. Có một lần nọ khi quay trở về Khánh Hòa thăm gia đình đã từng được xóa nợ thì bước vào, tôi thấy hình của mình được in bự ra để trên bàn thờ cùng với ông bà (Cười lớn). Mặc dù bản thân tôi cũng chỉ là một chiếc cầu nối nhưng trong mắt mọi người Quyền Linh giống như là một ông thần tài của người lao động vậy.

Rồi cũng có những trường hợp vừa gửi thư về chương trình nhưng chưa kịp xuống thì họ đã mất. Những lúc đó, bản thân tôi rất ray rứt vì biết đâu nếu chương trình xuống sớm hơn và họ có một số tiền thì chắc sẽ tiếp thêm động lực để chống chọi với bệnh tật. Nhưng những hoàn cảnh khó khăn thì quá nhiều trong khi lúc bấy giờ lại quá ít các chương trình như "Vượt lên chính mình".


Chương trình "Vượt lên chính mình" có rất nhiều những khoảnh khắc người dân cảm động trước tấm lòng của "nhà tài trợ".

Nghệ sĩ bây giờ chỉ muốn cho mình nổi bật nhất...

Trong scandal của Phước Sang, anh đã từng đứng ra bảo vệ bạn mình khiến cho nhiều người cảm thấy ngưỡng mộ vì tình bạn của Quyền Linh, Phước Sang và Lê Tuấn Anh. Đến bây giờ, tình bạn đó có còn gắn kết thân thiết như trước không?

Khi những năm 1988 còn học chung ở trường Sân khấu Điện ảnh, tôi cùng với Phước Sang, Lê Tuấn Anh, Lê Công Tuấn Anh, Hoàng Sơn... đi đâu cũng có nhau. Nhưng bây giờ, mỗi người đều có cuộc sống riêng nên dần dần ít gặp nhau hơn và tình cảm cũng không còn khắng khít như xưa. Lê Tuấn Anh thì miệt mài kinh doanh, Phước Sang bận rộn với kịch và phim còn tôi nhiều khi đi quay ở xa cả tháng mới rảnh. Tuy nhiên, mỗi khi bạn bè có chuyện thì tất cả đều gác hết mọi việc và giúp đỡ cho người kia. Bản thân mỗi chúng ta đều hiểu được rằng xã hội càng phát triển thì càng tỉ lệ nghịch với tình người. Mình không trách họ mà chỉ ước gì có thể quay lại ngày xưa để sống không phải lo nghĩ về tiền bạc thì lúc đó tất cả mọi người sẽ gắn bó với nhau hơn.


Ở Quyền Linh có nhiều tố chất khiến bạn bè tin tưởng và yêu quý.

Gần 20 năm trong nghề, anh cảm thấy showbiz hiện tại và ngày xưa khác nhau như thế nào?

Ngày xưa, tất cả anh chị em nghệ sĩ đều gọi chung với cái tên thân thương là Ngôi nhà nghệ thuật chứ không phải là Showbiz. Ở trong ngôi nhà nghệ thuật đó, tất cả anh chị em, bạn bè gặp nhau đều vui vẻ và chia sẻ tất cả những kinh nghiệm với nhau, không có bè phái chiêu trò. Những Lý Hải, Ngọc Sơn, Hoàng Sơn, Hồng Vân, Lê Tuấn Anh... xuất thân từ trường Sân khấu - Điện ảnh đều yêu thương nhau. Đạo đức nghệ sĩ được đề cao hàng đầu, người trên cho dù có nói sai cỡ nào thì người dưới cũng chỉ biết dạ vâng. Còn showbiz bây giờ, chiêu trò, bằng mọi cách để đi lên, thậm chí đàn em còn viết tâm thư chửi cả người đi trước...

Nghệ sĩ bây giờ chỉ muốn cho mình nổi bật nhất chứ không hề nghĩ rằng làm sao để có để một tiết mục hay. Họ phải gồng lên bằng vẻ bề ngoài trong khi thực tế bản thân lại rất khó khăn vì sợ ánh mắt của mọi người nhìn mình. Nhưng họ lại không biết rằng một nghệ sĩ lúc nào cũng phải vất vả, để có được một tiết mục hay thì người nghệ sĩ phải tập luyện cả hàng tháng trời. Và tôi cảm thấy mình không thích hợp với showbiz hiện tại. Quyền Linh thích được sống trong ánh đèn của vai diễn hơn là những bộ cánh lấp lánh đầy sặc sỡ của showbiz hiện tại.


"Nghệ sĩ bây giờ chỉ muốn cho mình nổi bật nhất chứ không hề nghĩ rằng làm sao để có để một tiết mục hay"

Người bạn diễn năm xưa Trương Ngọc Ánh gần đây đang tích cực tham gia nhiều phim điện ảnh. Riêng bản thân anh có còn đam mê và mong muốn trở lại với các vai diễn không?

Những vai diễn để đời cùng Trương Ngọc Ánh năm xưa luôn khiến tôi nhớ về với một cảm xúc dào dạt hằng đêm. Tôi luôn mong muốn được sống lại trong các nhân vật vì mình bắt đầu nghệ thuật từ niềm đam mê điện ảnh. Nhưng xã hội đã sắp đặt, những mảnh đời bất hạnh cần có Quyền Linh làm một chiếc cầu nối. Cái nhiệm vụ đó nó lớn hơn so với mong muốn trở lại điện ảnh của tôi nên đến giờ điều đó vẫn chưa thể thành hiện thực.

Từng hợp tác với rất nhiều các mỹ nhân điện ảnh Việt Nam, nếu mong muốn đó trở thành hiện thực thì anh sẽ thích đóng cùng với ai nhất?

Đối với tôi thì 3 người bạn diễn hợp với mình nhất là Minh Hằng trong Người Hà Nội, Trương Ngọc Ánh trong Đồng tiền xương máu và Hồng Ánh trong Những nẻo đường phù xa. Mỗi người đều có một cách diễn khác nhau nhưng 3 mỹ nhân này hợp và cùng với Quyền Linh đã tạo nên những vai diễn để đời.


Quyền Linh hạnh phúc bên mái ấm nhỏ.

Cám ơn anh Quyền Linh vì những chia sẻ rất cảm xúc với chúng tôi và chúc anh có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục giúp đỡ cho những mảnh đời bất hạnh.


Nguồn: Yeal1
Gửi phản hồi
Họ và tên *:
Nội dung *:
loading...
loading...