16:00 | 03/06/2019

Hoàng Mèo và Thụy Mười cãi nhau chỉ vì chuyện tiêm ngừa vắc xin cho con

Tintuc - Bất đồng về việc đưa con đi tiêm vacxin, Hoàng Mèo và Thụy Mười cãi nhau và không ai chịu nhường ai.

Tập 27 Bác sĩ gia đình vừa được phát sóng vào lúc 12h50 Chủ nhật, ngày 2/6 trên kênh THVL1 với chủ đề "Lợi ích của việc tiêm chủng" cùng sự tham gia cố vấn của bác sĩ Chuyên khoa 2 Bùi Trọng Hợp, trưởng khoa bệnh nhiễm – bệnh viện Trưng Vương TP.HCM.

Mở đầu chương trình là tình huống về gia đình nhỏ của Thụy Mười và Hoàng Mèo có con trai đang đến hạn đi tiêm chủng. Trong khi Hoàng Mèo sốt sắng lo việc đưa con đi tiêm ngừa đúng thời hạn thì Thụy Mười lại phản đối kịch liệt. Thụy Mười huyên thuyên về câu chuyện nghe được từ các bà mẹ bỉm sữa truyền miệng nhau không đi chích ngừa cho con, những người này thành lập hẳn hội “chống tiêm vắc xin cho con”. Thụy Mười tiếp tục lý giải: “Tiêm vắc xin chính là tiêm chất độc hại vào người trẻ”. Hoàng Mèo kịch liệt phản đối nhận định của vợ, anh khuyên cô nên tiếp nhận thông tin có chọn lọc và phân biệt đâu là đúng, sai. Anh kịch liệt lên án hội mẹ bỉm sữa của vợ, anh cho biết: “Hội làm mất miễn dịch cộng đồng, làm dịch bệnh bùng phát”. Lý lẽ của Hoàng Mèo hầu như
không thuyết phục được Thụy Mười, cô đặt câu hỏi: “Vậy tiêm ngừa như thế nào để trẻ ít gặp phải biến chứng?” Biết tính vợ không chịu nghe lời nói suông lại không đủ hiểu biết để thuyết phục vợ nên Hoàng Mèo nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ.

Sau khi nghe câu chuyện của các nhân vật trong tình huống, bác sĩ Bùi Trọng Hợp cho biết: “Vắc xin là loại vật phẩm sinh học được đưa vào cơ thể để tạo ra kháng thể chống lại bệnh nhiễm trùng. Bố mẹ cần theo dõi tình trạng sức khỏe của bé để thông báo cho bác sĩ trong quá trình khám sàng lọc trước khi tiêm. Nếu trẻ chưa đạt hiệu quả cân nặng hoặc có một trong các biểu hiện bệnh lý thì phải hoãn lịch tiêm cho đến khi trẻ đủ cân nặng, hết sốt hoặc khỏi bệnh. Nếu có các phản ứng nặng sau tiêm ở các lần tiêm trước thì sẽ ngưng tiêm các mũi tiếp theo. Khi đưa trẻ đi tiêm chủng, bố mẹ cần mang theo đầy đủ sổ, phiếu tiêm chủng và thông báo đầy đủ tình trạng sức khỏe, các loại thuốc đang sử dụng để bác sĩ theo dõi và phối hợp cùng bố mẹ đưa ra lịch tiêm chủng hợp lý, tránh bỏ sót hay nhầm lẫn”.

Sau khi nghe những lời khuyên của bác sĩ, Thụy Mười cuối cùng cũng hiểu ra lợi ích của việc tiêm chủng vắc xin cho trẻ.

Tập 28 Bác sĩ gia đình sẽ phát sóng lúc 12h50 Chủ nhật, ngày 9/6 trên THVL1.

Gửi phản hồi
Họ và tên *:
Nội dung *:
loading...
loading...