10:30 | 18/08/2022

Cựu sinh viên Sư phạm Kỹ thuật và hành trình sáng tạo những sản phẩm ứng dụng trong nông nghiệp

Tintuc - Đặt chân qua nhiều tỉnh thành của dải đất chữ S xinh đẹp, Nông Dân Xin Chào tuần này đưa khán giả đến với thành phố Cần Thơ và lắng nghe câu chuyện của nông dân Hoàng Thanh Liêm luôn nỗ lực không ngừng để sáng tạo. Cùng sự kết nối của Đạo diễn – NSƯT Vũ Thành Vinh.

Xuất thân từ gia đình có truyền thống nông nghiệp và thấm thía những khổ cực người nông dân gặp phải, nên chú Thanh Liêm đã liên tục cho ra đời những sản phẩm hỗ trợ quá trình làm nông. Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật, lần đầu tham gia cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật vào năm 1990, chú Liêm đã gây ấn tượng với sản phẩm đầu tay – Lò sấy lúa lưới rằn. Thành công với lần chạm ngõ đầu tiên, chú tiếp tục phát triển thêm nhiều “sáng tạo” khác: Dụng cụ tra hạt, Máy vét bùn đa năng, Máy xúc lúa, Máy hút phân gà,…

Chú Hoàng Thanh Liêm cũng chia sẻ thêm về quá trình đưa những sáng chế “từ giấy ra đời thực”: “Đầu tiên đưa ra thị trường ở dạng thăm dò, để mình tìm hiểu bà con sau khi sử dụng thì phản hồi lại như thế nào. Sau đó mình sửa chữa lại, để tạo ra sản phẩm hoàn thiện hơn.”. Với phương châm Tất cả vì bà con nông dân, nên mặc dù đôi khi “mất trắng” trong quá trình tạo ra sản phẩm, chú vẫn không màng khó khăn mà cố gắng hoàn thành để hỗ trợ bà con. Không chỉ thế, việc tiếp cận và ứng dụng công nghệ còn khá “nan giải”, dẫn đến việc chi phí bỏ ra không nhỏ cho mỗi sản phẩm hình thành.

Khi được hỏi về những sản phẩm tiếp theo sẽ được ra mắt trong tương lai gần, chú Liêm bật mí về Thiết bị phun xịt thuốc bảo vệ thực vật điều khiển từ xa, đang trong quá trình sửa chữa và hoàn thiện để có thể đưa ra thị trường, giúp đỡ cho nghề nông.

Với những đóng góp và cống hiến của người con Cần Thơ, ca sĩ Văn Hương gửi tặng đến vùng đất này ca khúc Thương Lắm Cần Thơ Ơi ngọt ngào và đầy cảm xúc.

Trong tập tiếp theo, khán giả sẽ có dịp gặp gỡ nông dân Trương Lê Huy Hoàng. Nông Dân Xin Chào do Đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Truyền thông Khang thực hiện. Chương trình sẽ được phát sóng lúc 19h15 thứ Tư hàng tuần trên THVL1.

Gửi phản hồi
Họ và tên *:
Nội dung *:
loading...