15:00 | 20/05/2019

Lê Bê La trải lòng về khoảng thời gian bị trầm cảm sau sinh

Tintuc - Bần thần nhớ lại khoảng thời gian mình bị trầm cảm sau khi sinh con, nữ diễn viên Lê Bê La cảm thấy may mắn khi ấy đã không gây ra sai lầm gì.

Làm mẹ là một thiên chức cao cả của người phụ nữ, tuy nhiên sau khi sinh con bất cứ người mẹ nào cũng có thể vướng vào một vấn đề khá nguy hiểm là trầm cảm sau sinh. Riêng đối với nữ diễn viên Lê Bê La, tuy đã sinh con được 3 năm nhưng khi hồi tưởng lại giai đoạn trầm cảm sau sinh khiến nữ diễn viên có chút dè chừng, lo lắng. 

"Lúc đó Lê Bê La chỉ bị nhẹ thôi nhưng mình cũng thấy mức độ của nó khá nguy hiểm rồi. Giai đoạn đó khá là khó khăn đối với em, may mà em đã vượt qua được đó. Thời gian đó em rất dễ xúc động, một chiếc lá rơi cũng có thể làm em tan nát lòng. Lúc ấy chồng em đi làm về rất muộn, mà con em quen hơi cha nó nên cứ khóc thét không chịu dừng. Lúc ấy chỉ có một mình em và chuyện này làm em cảm thấy như muốn phát điên" - nữ diễn viên kể.

Lê Bê La còn tiết lộ thêm cô đã tự mình cố gắng vượt qua rất nhiều lần như vậy và không để cảm xúc bị thả trôi. Cô còn nghĩ lúc ấy dù rất hạnh phúc khi sinh con ra, nhưng vừa phải mang nặng đẻ đau vừa phải trông con một mình mà con lại khóc mãi không ngừng khiến cô đôi lúc không thể chịu đựng áp lực. 

Bởi vì phải vượt qua thời kì trầm cảm sau sinh một cách đơn độc nên Lê Bê La rất xem trọng việc có người thân bênh cạnh: "Thực ra có con rất là vui, nhưng nếu mình có người thân, nhất là chồng kề bên thì sẽ thấy đỡ hơn, hoặc là người chồng thương yêu mình thì sẽ làm cho mình giải toả được rất nhiều áp lực. Nhưng mà nếu không có những điều đó thì mình sẽ cảm thấy bất mãn và tinh thần xuống cấp trầm trọng". Lê Bê La cho rằng việc có người thân san sẻ những gánh nặng cho người phụ nữ sau khi sinh để họ có nhiều thời gian nghỉ ngơi thì chuyện trầm cảm sau sinh sẽ được hạn chế rất nhiều.

Hiểu được nỗi lòng của Lê Bê La, diễn viên Trịnh Tú Trung đã chia sẻ câu chuyện của mình để làm rõ hơn hậu quả của trầm cảm đối với người phụ nữ sau thai kì: "Khi mẹ anh có thai anh thì ba anh có người yêu ở ngoài, từ lúc mang thai cho đến lúc sinh thì mẹ anh cảm thấy rất khó khăn và thấy cô độc. Thậm chí còn nảy sinh ra tư tưởng rất tiêu cực là 'Tại sao mình phải sinh đứa bé này ra? Nếu mình không mang thai sinh con thì có thể mình sẽ giữ được chồng mình rồi'".

Lý giải tâm lý người phụ nữ sau sinh, Tiến sĩ tâm lý Lê thị Linh Trang cho rằng do ảnh hưởng từ thể chất còn bị suy yếu sau khi sinh nở thêm ảnh hưởng bởi áp lực gia đình hay xã hội mà những người trong thời kì hậu sản rất nhạy cảm. "Cũng là sinh con, cũng là khó khăn về vật chất hay tinh thần nhưng có những người bị mức độ nặng, có người bị nhẹ. Lại có những người vượt qua nhanh, cũng có người vượt qua rất chậm thậm chí còn để lại di chứng sau này cũng chính vì họ phải tự dò dẫm mà vượt qua. Thay vì vậy, nên cần những người thân trong gia đình, mà thân nhất là người chồng cùng họ đồng hành. Như vậy sẽ giúp họ vượt qua nhanh hơn", tiến sĩ chia sẻ hướng giải quyết vấn đề.

Đồng thời, sự lan toả tình yêu thương trong cộng đồng cũng đóng vai trò quan trọng không kém khiến cảm xúc của phụ nữ sau khi sinh không bị dồn nén. Người phụ nữ cũng nên làm những điều mình thích và vận động cơ thể ở nhiều hình thức khác nhau để giải toả tinh thần.

Đón xem tập 59 Phụ nữ ngày nay sẽ phát sóng vào 17g Chủ nhật ngày 26/5 trên THVL1.

Gửi phản hồi
Họ và tên *:
Nội dung *:
loading...
loading...