19:30 | 20/04/2023

Đã có hơn 70 hoạt động hưởng ứng Ngày Trái Đất 2023 trên khắp các tỉnh thành tại Việt Nam

Tintuc - Hai ngày trước Ngày Trái Đất 22/4, đã có hơn 70 sự kiện và hoạt động hưởng ứng chiến dịch toàn cầu này tại nhiều tỉnh thành ở Việt Nam.

Cùng với hàng trăm triệu công dân tại hơn 190 quốc gia, nhiều tổ chức, doanh nghiệp, khu công nghiệp, nhóm cộng đồng, trường học trên khắp cả nước đã tự xây dựng và tổ chức những hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và tạo ra những tác động tích cực cho môi trường và khí hậu không chỉ trong Ngày Trái Đất mà xuyên suốt tháng Tư – Tháng Trái Đất.

Năm nay cũng là năm đầu tiên chiến dịch tại Việt Nam có một ban điều phối, gồm Cố vấn của Earth Day tại Việt Nam – nhà hoạt động môi trường Hoàng Thị Minh Hồng, Đại sứ toàn cầu (Global Ambassador) của Earth Day tại Việt Nam – Hoa hậu Liên lục địa Lê Nguyễn Bảo Ngọc, cùng một nhóm tình nguyện viên hơn 20 bạn trẻ từ nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Là một trong những đối tác chính, ngày 22-23/4, tổ chức Xanh Việt Nam sẽ phối hợp với nhóm điều phối Earth Day Việt Nam và Đại sứ Lê Nguyễn Bảo Ngọc tổ chức ra quân nhặt rác trên khắp 63 tỉnh thành, với mục đích nâng cao ý thức người dân Việt Nam về bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định, và giảm thiểu việc dùng nhựa một lần. Sự kiện chính tại TP.HCM sẽ diễn ra từ 6h30 ngày 22/4 tại Công Viên Diều Chu Văn An (169/125 Chu Văn An, Phường 12, Bình Thạnh) với sự tham gia của hơn 200 tình nguyện viên là các bạn trẻ.

Một số hoạt động nổi bật khác đã và sẽ diễn ra trong Tháng Trái Đất gồm có: chương trình truyền thông Giao thông xanh – cơ hội cho thành phố xanh tại tỉnh Phú Yên, Chuỗi triển lãm tranh Our Other Mother – Người mẹ khác của chúng ta của nhóm trẻ em Hà Nội Xanh tại Hà Nội; Nhiều giải chạy bộ dưới cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến để nâng cao nhận thức và góp quỹ môi trường, như The Journey Of Conservation (Hành trình Bảo tồn) của Quỹ Conservation Vietnam, Giải chạy online của cựu học sinh trường Ams Run for Earth – Ams Runners Invest In Our Planet (Chạy vì Trái đất – VĐV Ams Đầu tư Cho Hành tinh); Nhiều doanh nghiệp kêu gọi nhân viên sống xanh, tiết kiệm năng lượng, khuyến khích đi xe đạp, tái chế, giảm rác nhựa, trồng cây, triển khai mô hình văn phòng xanh; Nhiều hội thảo, sáng kiến, cuộc thi được các cơ quan ban ngành, các doanh nghiệp phát động, như Hội nghị của Nhóm công tác triển khai Chương trình đối tác hành động Quốc gia về Nhựa của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Diễn đàn kinh tế Thế giới, NeoTech triển khai và nhân rộng mô hình gạch bê tông bọt nhẹ không nung, giúp giảm khai thác đất sét và giảm phát thải; cùng rất nhiều hoạt động đa dạng của các bạn trẻ và người dân ở các tỉnh thành: dọn rác, thu gom pin, thu mua & tái chế quần áo túi xách đã qua sử dụng, các triển lãm nghệ thuật tái chế, sản phẩm từ các thương hiệu bền vững, thức ăn/uống thuần chay, workshop tái chế, talkshow, nhạc sống …

Nhận xét về tình hình sôi động hưởng ứng Ngày Trái Đất, Cố vấn của Earth Day tại Việt Nam Hoàng Thị Minh Hồng chia sẻ, “Trước khi chúng tôi khởi động chiến dịch tại Việt Nam đầu tháng 4, trên trang chính thức của Earth Day toàn cầu, các quốc gia đã đăng ký hàng ngàn hoạt động, mà chưa có hoạt động nào ở Việt Nam. Khi đó team điều phối đã rất quyết tâm làm mọi cách để khuyến khích cộng đồng tham gia, đồng thời hỗ trợ đưa thông tin về các hoạt động này lên website toàn cầu. Tôi rất vui vì thấy cộng đồng, không phân biệt ở địa phương nào hay quy mô lớn hay nhỏ, đều đã hưởng ứng rất mạnh mẽ, và bằng các cách riêng của mình chứ không phải nhất thiết dập khuôn theo một mô hình hay hoạt động nào. Điều này thể hiện sự “trưởng thành” của phong trào môi trường, bởi vì “Mối đe doạ lớn nhất đối với hành tinh của chúng ta, là niềm tin rằng ai đó sẽ bảo vệ nó”.

Song song với việc khuyến khích và hỗ trợ các đơn vị tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Trái Đất, nhóm Điều phối Ngày Trái Đất tại Việt Nam cũng thực hiện một chiến dịch truyền thông đầy sáng tạo, nhằm truyền cảm hứng cho giới trẻ sống xanh, thông qua những video clip đang được giới trẻ chia sẻ mạnh mẽ trên mạng xã hội, và loạt Thử thách Sống xanh “HAPPY EARTH DAY”, với 12 thử thách mỗi ngày từ 19/04 đến 30/04. Mỗi thử thách là một hành động nhỏ mà từng cá nhân có thể luyện tập thực hành và tạo thói quen để góp phần hạn chế rác thải, tiêu dùng thông minh và có trách nhiệm, từ đó xây dựng lối sống xanh, chăm sóc Trái Đất ngôi nhà chung của nhân loại.

Võ Uyên Phương, phụ trách chính chiến dịch Ngày Trái Đất chia sẻ lý do tình nguyện tham gia nhóm điều phối: “Là người con của Bến Tre, em đã chứng kiến những hậu quả của biến đổi khí hậu ngay tại quê hương mình, ngay tại căn nhà của mình. Em nghĩ mỗi ngày đều là Ngày Trái Đất nếu chúng ta lựa chọn làm gì đó cho mình và cho Trái Đất, như bớt một chút nhựa, bớt vài lát thịt, bớt vài giờ mở máy lạnh… Làm gì cũng được miễn là bạn muốn làm và lựa chọn làm khác đi,”.

Ngày Trái Đất không dừng lại ở ngày sự kiện chính 22/4. Ngày 27/4, Hoa hậu Lê Nguyễn Bảo Ngọc sẽ đại diện Ngày Trái Đất tham dự chương trình Hương rừng U Minh tại VQG U Minh Hạ. Tại đây Bảo Ngọc sẽ thăm và tặng quà lực lượng kiểm lâm bảo vệ rừng, tham gia trồng cây, và có những chia sẻ về việc hưởng ứng Ngày Trái Đất cùng các hoạt động bảo vệ môi trường. Cũng từ nay tới hết tháng Tư, nhóm điều phối sẽ tiếp tục lan tỏa thông điệp sống xanh, cung cấp những kiến thức thiết yếu và dễ tiếp cận về môi trường, biến đổi khí hậu và bền vững đến đông đảo người dân Việt Nam. Các thông tin về chương trình được liên tục cập nhật tại trang fanpage chính thức của Ngày Trái Đất Việt Nam 2023 Vietnam Climate Action.

Gửi phản hồi
Họ và tên *:
Nội dung *:
loading...