07:24 | 08/09/2017

Cú bắt tay giữa Mainstreams chất lừ như Đinh Hương với Indie: Bạn phải reply mòn bàn phím!

Tapchisaoviet - 2017 đánh dấu một năm “bội thu” của Đinh Hương với 2 single liên tiếp ở nửa đầu năm, trong đó bản hit “Mình yêu nhau yêu nhau bình yên thôi” cùng Hà Anh Tuấn đã đạt gần 10 triệu lượt nghe trên các trang nhạc.

Tối 7/9, Đinh Hương “thả xích” cho Single mới mang tên “Không cần!” bảo chứng chất lượng về âm nhạc, đồng thời, mở ra một công thức làm nhạc mới: Mainstream kết hợp Indie đón đầu xu hướng Kpop hứa hẹn sẽ khiến những trái tim yêu nhạc phải nhấn replay đến mòn bàn phím.

 

“Không cần!” là một sáng tác của nhạc sĩ trẻ Hải Sâm, xuất thân từ làng nhạc Indie nên bài hát đã mang đậm dấu ấn thứ âm nhạc “độc tôn” này với ngôn ngữ đẹp, giai điệu nhẹ nhàng, lãng đãng nhưng day dứt khó tả. Người nghe có thể cảm nhận được nỗi đau tuy mạnh mẽ, sâu thẳm nhưng không ồn ào, phô trương, nó vẫn nằm gọn trong một góc khuất riêng khó ai có thể chạm tới được. Đinh Hương với niềm đam mê dòng nhạc Soul rất riêng của mình đã khoác lên cho “Không cần!” một bản phối đậm chất Neo- Soul, Jazz, R&B hiếm thấy ở thị trường âm nhạc Việt Nam. Cộng hưởng cách xử lý ca khúc tinh tế với giọng hát trầm buồn, nhẹ tênh, ma mị nhưng đầy nội lực như “mạch nước ngầm”, Đinh Hương đã đưa “Không cần!” vượt qua cái ngưỡng Indie để chạm đến âm nhạc đại chúng.

 


Lần hiếm hoi người ta nhìn thấy Đinh Hương không còn phải tự “gánh vác” cả nỗi niềm vào bài hát của chính mình, Hải Sâm đã thay cô làm điều đó. 4 năm vào nghề, cuối cùng giọng ca “Loneliness” cũng tìm được tâm hồn đồng điệu trong âm nhạc, người nhạc sĩ đưa thuyền có thể chuyên chở tâm tư của cô một cách trọn vẹn nhất, để Đinh Hương thật sự được sống lại với thứ âm nhạc bản năng đã mang cô đến với công chúng tại thời điểm Giọng Hát Việt– Có khác chăng, chỉ là sự chiêm nghiệm theo thời gian đã giúp Đinh Hương biết cất giấu những cơn bão lòng của mình vào bên trong mặc cho sự gào thét của nó vẫn mãnh liệt đến cùng cực như ngày ấy.

 

Sự kết hợp đặc biệt giữa 1 nhạc sĩ Indie với 1 nghệ sĩ Mainstream (Mainstream: có thể hiểu là âm nhạc đại chúng, được nhiều người biết đến) thực chất đã và đang là xu hướng của ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc hiện tại. Không khó để tìm thấy “đứa con lai” tương tự trên các bảng xếp hạng, vì nó thường xuyên nằm ở hàng… TOP!. Vẫn luôn có “thái độ” tách biệt với thế giới sôi động thường nhật, thế nhưng giờ đây, “kẻ lập dị” Indie mang sự phóng khoáng, tự do, bất cần dần chen chân vào sự gần gũi, đại chúng ở “phố thị” Mainstream khiến nó như thể được chắp thêm cánh. Công thức Indie + Mainstream đang dần chiếm thế thượng phong trong nền âm nhạc thế giới, mà ở Việt Nam, Đinh Hương chính là 1 trong những nhân tố đi tiên phong với single “Không cần!”.

“Không cần!” mới chỉ là “phát pháo” đầu tiên trong chuỗi dự án dài hơi kết hợp cùng nhạc sĩ Hải Sâm, cô hi vọng đây sẽ là làn gió mới văn minh thổi bùng vào thị trường âm nhạc Việt Nam thời gian tới.

Gửi phản hồi
Họ và tên *:
Nội dung *:
loading...