17:00 | 05/11/2020

Cảnh giác với những video ẩm thực có những phương thức ăn kỳ dị

Tintuc - Các trào lưu ăn uống “khác thường” thu hút cư dân mạng và những hệ luỵ

Trào lưu ăn tươi nuốt sống

Trên Youtube xuất hiện rất nhiều video ghi lại cảnh đánh bắt và ăn sống động vật của một số bạn trẻ vùng cao. Liệu đây là văn hoá vùng miền thực sự hay chiêu trò câu view? Điều này được phản ánh trong chương trình Câu chuyện Cuộc Sống phát sóng lúc 19h50 trên THVL1 tối ngày 5/11 thu hút nhiều sự quan tâm của khán giả xem đài.

Chỉ cần gõ từ khoá "ăn cá sống" trên Youtube, rất nhiều video với tiêu đề và hình ảnh "gây sốc" sẽ hiện ra. Nào là "món ăn kinh dị", nào là "đặc sản Tây Bắc",… rất nhiều tiêu đề được đặt để thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Nhóm người này bắt cá ở ao, hồ, đầm lầy, rồi chế biến và ăn sống ngay trên bờ. Giữa một môi trường không được sạch sẽ, cách ăn uống nhồm nhoàm, máu vẫn dính trên miệng của người ăn, những hình ảnh này đã thực sự gây phản cảm đối với người xem. Liệu đây có thực sự là văn hoá vùng miền hay chỉ là chiêu trò câu view của một số bạn trẻ muốn nổi tiếng, muốn kiếm tiền?

Ông Lê Tân – phó chủ tịch Hiệp hội Văn Hoá - Ẩm Thực Việt cho rằng đây không phải là văn hoá vùng miền mà chỉ là cách để các tài khoản cá nhân trên mạng xã hội gây sự chú ý cho người xem, khiến cho họ có tư duy lệch lạc về văn hoá ẩm thực vùng miền. Thực tế thì vẫn có những món ăn mang đặc tính của từng vùng miền nhưng khi các cá nhân làm video thực hiện lại tạo ra nhiều hình thức biến tướng cho món ăn. Điều này hết sức nguy hiểm với hiểm hoạ khôn lường đến sức khoẻ.  Đơn cử như việc tuỳ tiện ăn cá sống như thế rất dễ nhiễm kí sinh trùng vào cơ thể những người ăn kiểu như thế. Việc ăn hẳn một con cá sống còn đang rẫy sẽ có nguy cơ bị hóc xương cá, gây tắc nghẽn đường thở và dẫn đến tử vong.

Các chuyên gia đều cho rằng: Con người vốn dĩ sống văn minh, ăn phải văn minh, sạch sẽ, đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm, chứ không thể ăn liều. cần ngăn chặn các video đăng tải những nội dung miêu tả cảnh ăn uống phản khoa học, phản cảm. Bên cạnh sự vào cuộc mạnh mẽ của cơ quan quản lý thì người dân cũng nên tỉnh táo, quản lý con em khi lựa chọn xem các clip giải trí trên mạng xã hội. Bởi hiện nay có quá nhiều video nhảm nhí, tiêu cực trên mạng xã hội. Người dân nên tỉnh táo khi lựa chọn xem các clip giải trí trên mạng xã hội và truyền thông cũng định hướng truyền tải thông tin để tránh tác dụng ngược…

https://www.youtube.com/watch?v=lQEq28akQro&feature=youtu.be

Trào lưu ăn uống siêu khổng lồ

Bên cạnh trào lưu này thì trào lưu Muk-bang (hay Mukbang) cũng đang biến tướng trên cộng đồng mạng. Vấn đề này cũng được đề cập trong chương trình Lời Cảnh Báo sẽ được phát sóng vào ngày 23/11 lúc 19h50 trên THVL1. Mukbang là một "nghề" rất độc đáo và kỳ lạ, các "diễn viên" sẽ vừa phải ăn một lượng thức ăn khổng lồ, vừa phải giao lưu với khán giả của họ, nhằm tăng sự tương tác giải trí. Chương trình này thường được thực hiện thông qua webcast (truyền hình trực tiếp trên internet), Muk-bang được biết đến ở Hàn Quốc bắt đầu từ những năm 2010.

Tuy nhiên, không ít bác sĩ và chuyên viên dinh dưỡng đã phải cảnh báo "mức độ nguy hiểm" mà những video mukbang có thể mang lại cho người xem. Theo đó, một số người đang trong chế độ giảm cân cho biết, họ xem mukbang để thỏa mãn cảm giác thèm ăn của mình. Tuy nhiên, việc này có thể khiến cho họ bị những vấn đề rối loạn về ăn uống như béo phì, bệnh liên quan đến tiêu hoá và tim mạch…

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng thì trào lưu này không chỉ đơn thuần là một cách kiếm tiền mới, mà nó cho thấy một hội chứng nguy hiểm - sự cô đơn đang tồn tại trong giới trẻ. Ăn tối trực tuyến có thể là phương pháp giải quyết cô đơn ngắn hạn, nhưng lâu dài người trẻ sẽ dần bị tách ra khỏi thế giới thật. Để nắm bắt kỹ hơn về những thói quen ăn uống khác thường này cùng nhiều vấn đề liên quan đến đời sống. Mời quí vị đón theo dõi trên trang chính thức của đài truyền hình Vĩnh Long hoặc chương trình “Lời cảnh báo” tháng 11 phát sóng lúc 19h50 thứ 2 và thứ 4 hàng tuần trên kênh THVL.

Gửi phản hồi
Họ và tên *:
Nội dung *:
loading...