12:28 | 09/06/2018

Dự án làm phim 48 giờ năm 2018 chính thức khởi động

Tintuc - Cuộc thi Quốc tế Làm phim ngắn 48 Giờ trở lại vào năm 2018 với hơn 1,000 nhà làm phim khắp đất nước cùng tham gia thử thách viết kịch bản, quay, và dựng một bộ phim ngắn chỉ trong vòng 48 giờ đồng hồ.

Cuộc thi được sản xuất bởi HKFilm là cơ hội để tất cả những ai đam mê làm phim cùng bạn bè thực hiện một bộ phim và cùng xem bộ phim của mình trên màn ảnh rộng. Bộ phim thắng cuộc năm nay sẽ đại diện Việt Nam tranh cử với hơn 140 bộ phim khác từ khắp nơi trên thế giới để giành giải thưởng PHIM 48 GIỜ XUẤT SẮC NHẤT THẾ GIỚI 2018 và sẽ được trình chiếu tại Liên hoan phim Cannes cũng như vòng quanh thế giới.

Lễ Khai mạc của cuộc thi đã diễn ra vào buổi tối ngày 08/06/2018 tại Soul Live Project TP. Hồ Chí Minh và RMIT University Hà Nội với sự tham gia của Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh và Nhà sản xuất Jenni Trang Le và Nhà quay phim Bảo Nguyễn cùng sự góp mặt của 400 bạn trẻ đến từ hơn 100 đội/nhóm làm phim.

 

Mỗi đội đã bốc thăm 2 thể loại phim và được chọn 1 trong 2 hoặc gộp cả 2. Ngoài ra, mỗi đội còn được nhận 3 yếu tố bắt buộc mà các đội phải thể hiện trong phim của mình. Đây là điểm khác biệt lớn để phân biệt các đội làm phim Việt Nam và thế giới, Các yếu tố bắt buộc năm nay bao gồm:
Nhân vật: Hoài Linh hoặc Hoài Lee – Nghề nghiệp: Người dắt chó
Đạo cụ: Bánh Mì
Dòng thoại: "Bởi vì (anh/chị/em/tôi/tao/tớ…) tin (anh/chị/em/tôi/tao/tớ…) đúng!" (ví dụ: Bởi vì tôi tin tôi đúng!)
Các đội sẽ bắt đầu chuỗi 48 giờ “không ngủ” để thực hiện bộ phim ngắn dài từ 4-7 phút. Các đội đến từ các tỉnh thành khác như Nha Trang, Cần Thơ, Hải Phòng, Đà Nẵng sẽ nộp phim qua cổng online của cuộc thi.
Dự án Làm phim 48 Giờ sẽ trình chiếu tất cả các phim được nộp tại rạp chiếu phim BHD STAR Cineplex tại TPHCM và Hà Nội vào cuối tháng 7 và Lễ Trao giải sẽ diễn ra vào đầu tháng 8. Thông tin về vé tham dự công chiếu phim sẽ được thông báo trên Trang Facebook chính thức của Dự án Làm phim 48 Giờ.
Năm nay, các đội làm phim sẽ cùng tranh giải thưởng “PHIM XUẤT SẮC NHẤT VIỆT NAM” bao gồm Máy quay Panasonic GH5, và tiền mặt. Ngoài ra, phim cũng sẽ được gửi đi tham gia vòng đấu quốc tế và tranh suất trình chiếu tại Liên hoan Phim Cannes của Pháp năm 2018. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên đến hơn 250 triệu đồng.

Trong các năm trước, Việt Nam đã chiến thắng vòng quốc tế với 2 bộ phim “A Good Day to Die” (2010) và “Canh Ba Ba” (2011) đã được tham gia công chiếu phim tại Liên hoan phim Cannes- Pháp. Liên hoan phim Cannes (hay Festival de Cannes) là một trong những liên hoan phim uy tín nhất trên thế giới. Dự án Làm Phim 48 Giờ vinh dự được hợp tác cùng với Cannes, mỗi năm một số các bộ phim sắc suất nhất của 48HFP từ khắp nơi trên thế giới sẽ được chiếu tại Cannes như một phần của Góc Phim Ngắn.
Năm nay, Dự án Làm phim 48 Giờ đã tổ chức hơn 20 hội thảo kĩ năng làm phim, 4 buổi công chiếu các phim ngắn xuất sắc của thế giới và 2 buổi hội thảo hướng dẫn máy quay. Nhà sản xuất Dự án 48 Giờ, Ross Stewart nói: ”Việc cung cấp các buổi đào tạo kĩ năng cho các cá nhân/đội nhóm tham gia vào Dự án Làm phim 48 Giờ là vô cùng quan trọng bởi vì Dự án dành cho tất cả các đối tượng đam mê làm phim và muốn thử thách bản thân. Không quan trọng việc bạn có kinh nghiệm hay chỉ là sinh viên hay thậm chí là nhà làm phim chuyên nghiệp, bạn sẽ không bao giờ biết được ai có thể trở thành một nhân tố điện ảnh nổi bật cho thị trường Việt Nam trong tương lai. Vì thế, chúng tôi luôn khuyến khích và cổ vũ, khơi dậy tinh thần sáng tạo đến với nhiều người hơn để tìm kiếm các ngôi sao mới.”
Dự án Làm phim 48 Giờ (48HFP) được thành lập năm 2001 tại Mỹ bởi Mark Ruppert và Liz Langston và được tổ chức tại Việt Nam từ năm 2010 bởi Nhà sản xuất Ross Stewart. Kể từ đó, 48HFP đã trở thành một trong những cuộc thi sáng tạo lớn và cam go nhất Việt Nam. Đây là cơ hội dành cho mọi đối tượng người già-trẻ, học sinh-người đi làm, nhà làm phim không chuyên hoặc chuyên nghiệp cùng chung tay trong một cuối tuần “không ngủ” từ ngày 9 đến ngày 11 tháng 6 để làm ra một bộ phim có thời lượng 4-7 phút. Tất cả các bộ phim sẽ phải thể hiện một nhân vật, một đạo cụ, một dòng thoại do ban tổ chức đưa ra, và các đội sẽ bốc thăm ngẫu nhiên thể loại phim của mình tại Lễ Khai Mạc.

HKFILM
HKFILM được thành lập năm 2005 bởi ông Trịnh Hoan. Ông là một nhà quay phim giàu kinh nghiệm và kể từ đó HKFilm đã nhanh chóng trở thành một trong những đơn vị sản xuất chất lượng cao uy tín, được tin cậy tại Việt Nam.
Hãng phim HK có chuyên môn kỹ thuật và nguồn nhân lực cần thiết để sản xuất một loạt các chương trình từ quảng cáo TV, chương trình truyền hình và phim truyền hình nhiều tập đến phim điện ảnh.
Ngoài việc sản xuất hàng trăm phim và chương trình truyền hình mỗi năm, HKFilm cũng cung cấp dịch vụ cho thuê thiết bị cho các đơn vị phát sóng, công ty quảng cáo, nghệ sĩ độc lập và các đơn vị sản xuất quốc tế.
DỰ ÁN LÀM PHIM 48 GIỜ
Dự án Làm phim 48 Giờ được thành lập năm 2001 tại Mỹ do Mark Ruppert và Liz langston , và được mang đến Việt Nam năm 2010 bởi nhà sản xuất sự kiện người Úc, ông Ross Stewart. Từ đó đến nay Làm phim 48 Giờ đã phát triển rộng khắp Việt Nam, và là một trong các cuộc thi làm phim nhiều sáng tạo và thử thách nhất.

Dự án Làm phim 48 Giờ trước tiên với sứ mệnh làm phim sau là giúp quảng bá cho các nhà làm phim. Thông qua các hoạt động, dự án khuyến khích các nhà làm phim bước ra và bắt tay vào làm phim. Dự án Làm phim 48 Giờ là một “cuối tuần không ngủ” thú vị khi các đội sẽ phải làm tất cả mọi công đoạn như viết kịch bản, quay phim, hậu kì chỉ trong 48 giờ. Vào ngày thứ 6, các đội sẽ bốc thăm thể loại phim từ một hộp kín. Các đội sẽ được giao cho một nhân vật, đạo cụ và dòng thoại để đưa vào phim của mình. Vào tối Chủ nhật, các đội sẽ nộp phim và tham gia một buổi tiệc để chúc mừng. Sau đó, các bộ phim sẽ được trình chiếu tại rạp chiếu phim dành cho các nhà làm phim, bạn bè, người thân và công chúng.
Giới hạn 48 giờ đặt một giới hạn thử thách dành cho các nhà làm phim – phát huy sự sáng tạo và tinh thần làm việc nhóm. Với thời gian bị giới hạn, dự án cũng nhấn mạnh vào việc thúc đẩy các bạn trẻ thực hiện đam mê của mình thay vì chỉ nói về chúng. Cho đến nay, đã có 30,000 phim ngắn được ra đời, và Dự án Làm phim 48 Giờ đã trở thành cầu nối cho các nhà làm phim trên khắp thế giới.

Gửi phản hồi
Họ và tên *:
Nội dung *:
loading...
loading...