17:08 | 14/06/2016

Hôn nhân bế tắc khi chồng gia trưởng lại vô tâm

Tapchisaoviet - Bao nhiêu năm em phải lo lắng đủ việc một mình vì chồng em vốn tính vô tâm, chỉ biết chi phí gia đình hàng tháng tiêu 2 triệu là đủ. Vợ chồng em càng ngày càng bất hòa. Không thể hòa hợp trong mọi việc.

Chào chương trình. Em đã có chồng và hai con gái, đứa đầu được 6 tuổi và đứa sau được 2 tuổi. Em lập gia đình được 7 năm, chồng em là một người gia trưởng độc quyền, lại hay nhậu nhẹt, mặc dù là một giáo viên nhưng ăn nói thì cộc cằn thô lỗ, lương thì 4tr một tháng, mọi chi phí trong gia đình một mình em lo liệu. Bao nhiêu năm em phải lo lắng đủ việc một mình vì chồng em vốn tính vô tâm, chỉ biết chi phí gia đình hàng tháng tiêu 2 triệu là đủ. Nói ra cũng chỉ gây lộn. Vợ chồng em càng ngày càng bất hòa. Không thể hòa hợp trong mọi việc. Cuộc sống hiện tại em rất bế tắc và ngột ngạt. Em muốn li dị vì thật sự em cũng hết tình cảm với chồng mà nghĩ đến 2 con còn nhỏ em không đành. Em xin chương trình cho em một lời khuyên.

Hình minh họa

Chào bạn!

Qua chia sẻ của bạn chương trình hiểu rằng bạn đang cảm thấy bế tắc trong đời sống hôn nhân khi chồng gia trưởng, ích kỷ, vô tâm. Chúng tôi trao đổi cùng bạn nỗi niềm này.

Người có tính gia trưởng thường luôn độc đoán theo ý mình, không bao giờ lắng nghe người khác nói. Vì thế để đối phó với ông chồng gia trưởng bạn cần phải vừa kiên nhẫn, vừa mềm mỏng và không được nóng vội. Bạn hãy xem xét với tính cách của chồng thì việc tranh cãi, phân bua đúng sai đôi khi sẽ không thể đem lại kết quả mà càng khiến mâu thuẫn đẩy lên đỉnh điểm. Bạn nghĩ sao với việc học cách bình tĩnh. Chồng bạn sẽ luôn muốn người khác phục tùng vô điều kiện những đòi hỏi, mong muốn của mình vì thế bạn hãy cố gắng học cách “bớt lửa” trong những cuộc tranh luận. Đôi khi nhẫn nhịn, bỏ ngoài tai có thể giúp bạn bớt căng thẳng. Sau khi anh ấy bình tĩnh lại bạn hãy nhẹ nhàng trao đổi, phân tích cùng chồng vấn đề xảy ra.

Tính cách con người rất khó thay đổi vì thế ngoài việc học cách chấp nhận bạn có thể nhẹ nhàng khéo léo góp ý để chồng sửa đổi. Thay vì câu chuyện chỉ toàn chê trách chồng những thói xấu thì bạn hãy tìm một số điểm tốt để khen ngợi anh ấy trước, củng cố niềm tin của chồng sau đó trao đổi những điểm chưa hài lòng của bạn trong một số vấn đề liên quan đến công việc chung.

Đừng so sánh thu nhập hay khả năng đóng góp của anh ấy vì như vậy có thể khiến bạn đụng chạm đến lòng tự trọng ngất trời của chồng và anh ta sẽ luôn có cảm giác tự vệ, phản kháng gay gắt. Bạn có thể thay đổi cách thức nói chuyện với chồng, thay vì nghĩ “nói ra cũng gây lộn” mà lựa chọn im lặng khiến vấn đề không đựơc giải quyết và bản thân bị dồn nén.

Bạn hãy mạnh dạn chia sẻ, trao đổi không phải ở phương diện cau có, gắt gỏng mà thử dịu dàng, nhẹ nhàng, nói những lời ngọt ngào như “ may mà có anh giúp”, “không có anh em không biết làm như thế nào”, “chồng em lúc nào cũng là người tuyệt vời nhất”…

Bạn đừng xem thường những lời nói như thế này bởi với những ông chồng gia trưởng nếu được tung lên mây xanh họ sẽ vô cùng phấn khích và sẽ có tư tưởng lặp lại để nhận được lời khen ngợi tích cực. Bạn hãy thử kiên trì, nỗ lực thay đổi trong cách ứng xử của hai vợ chồng. Tạo nhiều cơ hội để hai người đi chơi, cùng con cái có những chuyến du lịch bên nhau, để tình cảm gắn bó hơn.

Trong một số trường hợp “cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng”, chồng bạn không thay đổi, khoảng cách và tình cảm của hai người là quá lớn thì việc giải thoát cho nhau là điều có thể cân nhắc. Bạn cũng có quyền được tôn trọng và yêu thương trong suốt quãng đời còn lại thay vì việc phải cắn răng chịu đựng một người chồng vô tâm.

Con cái là trở ngại trong việc đưa ra quyết định ly hôn tuy nhiên sẽ không có lựa chọn hoàn hảo mà chỉ có lựa chọn phù hợp. Giả sử có việc ly hôn bạn sẽ phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc yêu thương, bù đắp cho con cái về sự thiếu hụt tình yêu thương của bố hoặc mẹ. Khi chúng lớn sẽ thông cảm và hiểu cho bạn về quyết định bất đắc dĩ này.

Qua lá thư của bạn chương trình có những trao đổi trên. Hi vọng giúp ích cho vấn đề của bạn.

Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc.

Gửi phản hồi
Họ và tên *:
Nội dung *:
loading...